Hầm rượu vang lớn nhất Việt Nam

Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods) khai trương hầm vang lớn nhất Việt Nam vào ngày 14/9 ở thành phố Đà Lạt.

Đại diện Ladofoods chia sẻ, hầm vang của công ty được các chuyên gia thiết kế và giám sát thi công đến từ châu Âu thực hiện. Hầm vang Ladofoods nằm trong khuôn viên nhà máy tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt. Đây là khu vực cao nhất thành phố, độ cao 1600m so với mực nước biển và có nhiệt độ lý tưởng để làm ra những chai vang ngon nhất.

Công trình của Ladofoods có diện tích 400m2, kiến trúc hình chữ thập, lấy cảm hứng từ các hầm vang châu Âu. Hầm nằm sâu dưới lòng đất với hàng trăm thùng gỗ sồi ủ nho làm rượu. Quá trình thi công xây dựng được giám sát kỹ lưỡng bởi các chuyên gia, chăm chút từng chi tiết để tạo nên một hầm rượu đáp ứng cho việc ủ và lưu giữa rượu vang lâu năm.

Hầm vang nằm trong khuôn viên nhà máy Ladofoods tại đường Phát Chi, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt.

Hầm vang nằm trong khuôn viên nhà máy Ladofoods tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt.

Đến với hầm rượu vang, du khách sẽ được tham quan 4 tầng: Tầng hầm, tầng trệt, tầng 1 và sân thượng. Tầng dưới cùng có hầm ủ rượu vang. Tại tầng trệt, khách du lịch sẽ được thăm quan showroom trưng bày các sản phẩm của Ladofoods và mua những chai vang Đà Lạt mang hương vị rượu Pháp. 

Tầng 1 là phòng trình chiếu các bộ phim tư liệu về quá trình sản xuất rượu vang và khu vực thử nếm rượu vang. Khu vực có thể ngắm toàn bộ khuôn viên của Lâu đài và sân vườn Châu Âu là sân thượng. Từ sân thượng, các du khách có cơ hội nhìn ngắm một phần quy trình làm vang và ngắm nhìn vườn trồng nho bao quanh.

Hầm rượu vang của Ladofoods ủ rượu thật, hiện có 150 bồn lên men rượu.

Hầm rượu vang của Ladofoods ủ rượu thật, hiện có 150 bồn lên men rượu.

Đại diện Ladofoods cho biết: "Hầm rượu vang của chúng tôi dùng để ủ rượu thật, khác với khá nhiều các hầm rượu vang hiện có tại Đà Lạt và một số vùng lân cận. Hiện nay, các hầm rượu khác đều xây nổi trên mặt đất, chủ yếu để trưng bày và phục vụ ăn uống, không phục vụ cho kỹ thuật sản xuất rượu vang. Tại Ladofoods, hiện đang có 150 bồn lên men rượu vang, dung tích từ 2000 đến 50000 lít".

Sau khi ghé thăm hầm vang, du khách có thể tìm hiểu về quy trình làm rượu từ nho của Ladofoods. Theo chia sẻ của đại diện Ladofoods, đây đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đã đầu tư thành công vùng nguyên liệu nho vang tại Ninh Thuận. Nguyên liệu được trồng theo phương pháp cọc của châu Âu. Tại đây công ty áp dụng các kĩ thuật canh tác hiện đại, sử dụng công nghệ cao vào chăm sóc nho như hệ thống tưới nhỏ giọt, máy chuyên dụng trong các khâu xới đất, làm cỏ, phun thuốc... Ngoài ra, công ty sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn có nguồn gốc hữu cơ theo tiêu chuẩn Châu Âu.  

polyad

Vùng nguyên liệu nho vang được trồng theo phương pháp cọc của châu Âu.

Với lịch sử làm vang hơn hai thập kỷ, Ladofoods đã và đang mang những sản phẩm chất lượng đến với khách hàng cả nước. Ladofoods đạt nhiều giải thưởng quốc tế tại hội chợ Vang Hồng Koong (Trung Quốc), San Francisco (Mỹ), được Hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh  chứng nhận đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao; Hiệp hội bán lẻ chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3K; Bộ Công thương chứng nhận là doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia. Sản phẩm được sử dụng chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia tại Apec 2006, 2017 và được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia...

.